LUẬT QUANG CHÍNH

Vững pháp lý - chắc thành công


Bị đơn thay đổi địa chỉ cư trú, cố tình giấu địa chỉ có ly hôn được không

13/05/2019 21:17 714 lần Chuyên mục: Tư vấn luật hôn nhân , Dịch vụ luật sư hôn nhân

         Trong thời gian qua, một số các khách hàng do Luật Gia Vinh hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn lo lắng rằng (vợ/chồng) bị đơn thay đổi địa chỉ cư trú, cố tình giấu địa chỉ có ly hôn được không?

          Luật sư tại Luật Gia Vinh tư vấn vấn đề này như sau:

         Theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, Người khởi kiện có nghĩa vụ cung cấp đúng thông tin địa chỉ nơi cư trú của bị đơn (nơi thường trú hoặc tạm trú) để Tòa án xác định thẩm quyền giải quyết và là cơ sở giải quyết vụ án.

       Nếu Nguyên đơn chứng minh được tại thời điểm nộp đơn ly hôn, bị đơn có mặt ở địa chỉ mà nguyên đơn cung cấp được chứng cứ chứng minh là xác nhận của công an xã/phường thì căn cứ theo khoản 2 điều 5, điểm a khoản 2 điều 6 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì việc cung cấp địa chỉ của Nguyên đơn là đủ cơ sở.

          Đồng thời, theo khoản 4 điều 4 và khoản 1 điều 23 Luật Cư trú 2006 sửa đổi 2013 thì mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.

         Thực tế trường hợp bị đơn cố tình thay đổi nơi cư trú mà không thông báo cho Nguyên đơn biết về nơi cư trú mới thì được coi là Bị đơn cố tình giấu địa chỉ. Tòa án cấp sơ thẩm phải tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục chung, tiến hành niêm yết thông báo, giấy triệu tập hợp lệ sau đó xét xử vắng mặt.

          Nếu Tòa án xác minh bị đơn không còn có mặt tại nơi cư trú mà chưa làm thủ tục thay đổi nơi cư trú thì Tòa án không thể căn cứ điểm b khoản 1 Điều 192 và điểm g khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 để đình chỉ việc giải quyết do thuộc trường hợp chưa đủ điều kiện khởi kiện được. Vì vậy, nếu Tòa án ra quyết định đình chỉ thì Nguyên đơn có quyền kháng cáo quyết định theo thủ tục phúc thẩm. Như vậy, nguyên đơn đã cung cấp đầy đủ địa chỉ của người bị kiện tại thời điểm nộp đơn khởi kiện và đã được xác nhận của công an xã/phường nơi Bị đơn đang cư trú thì đây được coi là trường hợp người khởi kiện đã ghi đúng địa chỉ của người bị kiện.

          Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Gia Vinh. Nội dung tư vấn dựa trên các quy định pháp luật có hiệu lực tại thời điểm tư vấn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Chuyên viên tư vấn tại Luật Gia Vinh

Hotline: 0936649686 hoặc 0905798868

Email: giavinhluat@gmail.com

Địa chỉ: D57 đường N4, khu phố 1, phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

 

Bị đơn thay đổi địa chỉ cư trú, cố tình giấu địa chỉ có ly hôn được không
5 (100%) 1 vote
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!