LUẬT QUANG CHÍNH

Vững pháp lý - chắc thành công


Dịch vụ ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai

04/12/2018 17:03 327 lần Chuyên mục: Tư vấn luật hôn nhân

Dịch vụ ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai là từ khóa được tìm kiếm ngày càng nhiều trên website google.com. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, quá trình toàn cầu hóa không chỉ thúc đẩy kinh tế phát triển mà còn xúc tiến giao lưu văn hóa, xã hội, trong đó có việc kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Tuy nhiên, chính sự khác biệt trong văn hóa, phong tục tập quán cũng đã kéo theo nhiều xung đột, mâu thuẫn không thể hàn gắn của những cặp vợ chồng này. Mỗi ngày, Luật sư Đồng Nai tiếp nhận hàng chục cuộc gọi và email yêu cầu tư vấn các vấn đề liên quan đến dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

1. Yêu cầu tư vấn

Ngày 3/12/2018, chị Lê Thị Phượng H, quốc tịch Việt Nam, thường trú tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai có liên hệ Gia Vinh Luật hỏi về thủ tục và dịch vụ ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai.

Theo nội dung chị H trình bày: Ngày 09/06/2018, chị có đăng ký kết hôn với ông Li, Chih – Ming, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) tại UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Chị H và ông Li chưa đăng ký kết hôn bên Đài Loan. Anh chị không có con chung và không có tài sản chung.

Sau khi kết hôn, chị có qua Đài Loan sống chung cùng gia đình chồng. Do mâu thuẫn vợ chồng, nay chị H muốn đơn phương ly hôn với ông Li. Ông Li hiện đang cư trú bên Đài Loan và không trở về Việt Nam.

Theo yêu cầu tư vấn và hồ sơ chị H cung cấp, dựa trên những quy định của pháp luật, Dịch vụ ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai đã hỗ trợ chị giải quyết như sau:

2. Nội dung tư vấn

2.1. Cơ sở pháp lý: Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015

2.2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết

2.2.1. Tòa tỉnh hay tòa huyện?

Khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng năm 2015 quy định: Trong vụ án ly hôn mà có đương sự ở nước ngoài (đương sự bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện (ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 35).

Khoản 4 Điều 35 quy định: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết việc ly hôn, giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp này, mặc dù chị H cư trú ở Việt Nam, ông Li cư trú ở Đài Loan. Xét về lãnh thổ, hai nước Việt Nam – Trung Quốc tiếp giáp nhau nhưng cả hai người đều không cư trú ở khu vực Biên Giới. Do đó, Tòa án nhân dân cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết.

Điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 đã ghi nhận: Tòa án nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với trường hợp của chị H.

2.2.2 Tòa án tỉnh/thành phố nào có thẩm quyền giải quyết?

Xét về tư cách tố tụng, chị H là Nguyên đơn, ông Li là bị đơn (bị đơn đang cư trú tại Đài Loan). Do đó, căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì: Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

Như vậy, căn cứ Sổ hộ khẩu chị H cung cấp, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, nơi chị H đang cư trú.

2.3. Thủ tục chị H cần cung cấp cho Dịch vụ ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai

Theo quy định hiện hành, Chị H cần cung cấp các tài liệu sau đây: Chứng minh nhân dân tên Lê Thị Phượng H (bản sao y chứng thực), Hộ chiếu tên Li, Chih – Ming (bản sao y chứng thực – nếu có), Sổ hộ khẩu tên Lê Thị Phượng H (bản sao y chứng thực), Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính).

2.4. Chứng minh địa chỉ của bị đơn khi Tòa án có yêu cầu

Theo thông tin từ người thân chị H đang sống tại Đài Loan, ông Li hiện vẫn đang cư trú tại địa chỉ nhà cha mẹ ông Li. Gia Vinh Luật sẽ hỗ trợ chị soạn Văn bản cam kết địa chỉ bị đơn nộp cho Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai để Tòa án xem xét, giải quyết, tống đạt các văn bản về đúng địa chỉ của bị đơn.

Dịch vụ ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai

2. 5. Bị đơn đồng ý ly hôn nhưng không trở về Việt Nam, phải làm sao?

Trong trường hợp này, ông Li có thể mang hộ chiếu ra Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Loan, ký chứng thực vào Văn bản về việc đồng ý ly hôn và xin giải quyết vắng mặt (bằng Tiếng Trung và Tiếng Việt) sau đó gửi về cho Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư Đồng Nai – Luật Gia Vinh đối với yêu cầu của chị H. Văn phòng chúng tôi là một trong những đơn vị tư vấn pháp lý hàng đầu tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn pháp luật và hỗ trợ các thủ tục pháp lý đặc biệt là các thủ tục liên quan đến dịch vụ ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai.

Mọi thông tin xin liên hệ:

DỊCH VỤ LUẬT SƯ HỖ TRỢ LY HÔN NƯỚC NGOÀI TẠI ĐỒNG NAI

Địa chỉ: D57 Đường N4, Khu phố 1, Phường Bửu Long, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 0905798868 hoặc 0936649686

Email: luatgiavinh@gmail.com                    Website: https://luatgiavinh.vn

Dịch vụ ly hôn nước ngoài tại Đồng Nai
5 (100%) 1 vote
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!