LUẬT QUANG CHÍNH

Vững pháp lý - chắc thành công


Tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn

08/07/2018 11:45 546 lần Chuyên mục: Tư vấn luật hôn nhân

NỘI DUNG YÊU CẦU TƯ VẤN VỀ NỢ CHUNG SAU KHI LY HÔN

Vợ chồng tôi sống tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhờ luật sư tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn như sau:

Chồng tôi lấy sổ hộ khẩu gia đình đi vay tín chấp 40 triệu tại VPBank để mua xe máy. Sau đó thì chồng cũng bán xe cá độ bóng đá luôn. Đến nay chúng tôi đã ly hôn. Khi Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa giải quyết ly hôn thì chúng tôi tự thỏa thuận chia tài sản và có ghi là nợ chồng tự trả.

Sau 3 tháng ly hôn, bên ngân hàng VPBank đến đòi nợ thì tôi mới biết chồng vay. Ngân hàng yêu cầu tôi trả tiền vì ngân hàng không liên lạc được với chồng. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm thanh toán nợ của chồng không? Xin nhờ luật sư tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn giúp tôi.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư tại Biên Hòa – Luật Gia Vinh. Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật, Luật Gia Vinh tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, chồng chị mang hộ khẩu gia đình đi đăng ký vay tín chấp 40 triệu. Trong trường hợp này người đứng tên trên hợp đồng vay là chồng chị, vay với mục đích mua xe cho cá nhân. Chồng chị sử dụng riêng mà không phải để phục vụ đời sống, kinh tế gia đình. Chị cũng không biết, không ký vào hồ sơ vay.

Mặt khác, khi ly hôn hai vợ chồng đã thỏa thuận là nợ chung chồng tự trả. Vì vậy, đối chiếu các quy định pháp luật thì chị không có trách nhiệm phải thanh toán khoản nợ này cho chồng. Lý do vì đây không phải là khoản nợ chung của vợ chồng.

Khi Ngân hàng yêu cầu chị thanh toán, chị không phải thực hiện thanh toán. Chị có thể cung cấp Quyết định ly hôn cho phía ngân hàng để họ không làm phiền chị nữa.

Luật sư tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn
                       Luật sư tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn

Thực tế giải quyết khi tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn:

Trên thực tế, các khoản vay tín chấp thông thường cá nhân đứng tên vay. Mục đích để sử dụng vào mục đích tiêu dùng cá nhân. Việc người vay cung cấp sổ hộ khẩu chỉ nhằm có cơ sở, đủ điều kiện cho vay. Chứ việc này hoàn toàn không thể truy trách nhiệm trả nợ cho vợ/chồng, con, cha mẹ của người vay.  Tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn không thuộc trường hợp này.

Lưu ý gửi tới chị:

Phía Ngân hàng khi người vay không trả nợ thì tìm đủ mọi cách với mục đích lấy tiền. Thông thường phía Ngân hàng sẽ tới nhà người vay gặp người thân của họ. Ngân hàng yêu cầu thanh toán, một số còn dọa dẫm, gây áp lực. Mục đích để người nhà trả nợ thay. Tuy nhiên xét về tranh chấp dân sự thì Ngân hàng làm như vậy là trái quy định của pháp luật.  Luật sư tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn khẳng định.

Thông tin liên hệ khi còn thắc mắc cần luật sư tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn:

Trên đây là những nội dung mà Luật Gia Vinh tư vấn cho chị. Trường hợp chị còn thắc mắc, cần tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn thêm vui lòng gửi yêu cầu về email: luatgiavinh@gmail.com, gọi điện hotline: 0905798868 hoặc liên hệ trực tiếp để gặp Luật sư hôn nhân Biên Hòa: 1580/9 Nguyễn Ái Quốc, P.Tân Phong, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Trân trọng./.

Tư vấn về nợ chung sau khi ly hôn
5 (100%) 3 votes
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!