08/10/2023 - 15:34

Văn phòng luật sư tại Long Khánh tư vấn về tín dụng đen

5/5 – (18 bình chọn)

Văn phòng Luật sư tại Long Khánh dịp cuối năm liên tục nhận được hàng chục cuộc gọi mỗi ngày cần tư vấn luật liên quan đến tín dụng đen tại Đồng Nai.

1. Nhận diện tín dụng đen tại Đồng Nai

Không khó để nhận diện tín dụng đen tại Đồng Nai. Khi dừng xe chờ đèn đỏ chỗ ngã tư, bạn dễ dàng nhận được các tờ rơi có nội dung như:

– Cho vay lãi suất ưu đãi;

– Thủ tục đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe.

Đây là những dấu hiệu đầu tiên để nhận diện tín dụng đen tại Đồng Nai.

Cho vay lãi suất tính theo ngày, thủ tục đơn giản

Thủ đoạn của tín dụng đen tại Đồng Nai là cho vay với lãi suất tính theo ngày, thủ tục đơn giản. Trong khi đó, nếu vay vốn của ngân hàng, quy trình, thủ tục xét duyệt cho vay khá phức tạp, mất nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều điều kiện kèm theo như: chứng minh thu nhập, tài sản thế chấp, bảo lãnh,…

Lãi suất tính theo ngày, thủ tục đơn giản

Ký Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại Văn phòng Công chứng

Một trong những thủ đoạn tinh vi khác của tín dụng đen là ép người vay ký Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng và giữ bản chính Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất của người vay. Khi người vay không còn khả năng trả lãi và gốc thì Tín dụng đen tại Đồng Nai đã hợp thức hóa khoản vay bằng giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người vay.

Đe dọa, cưỡng ép gia đình nạn nhân

Đối với những trường hợp vay không có tài sản đảm bảo, khi người vay không còn khả năng thanh toán, tín dụng đen sẽ liên hệ gia đình, người thân của người vay, nhắn tin, gọi điện đe dọa, gây sức ép, thậm chí có thể có những hành vi cưỡng ép, dùng bạo lực.

2. Một nạn nhân của Tín dụng đen tại Đồng Nai

Chị Trần Thị A trong trạng thái tinh thần hoảng loạn tìm đến với Văn phòng Luật sư tại Long Khánh dù không đặt lịch hẹn trước.

Theo chị trình bày, do cần tiền làm ăn, gia đình chị có vay tín dụng đen tại Đồng Nai 100.000.000 đồng, với lãi suất: 667.000 đồng/ngày, khoảng 20.000.000 đồng/tháng. Gia đình chị đã trả lãi được 5 tháng, tổng cộng hơn 100.000.000 đồng. Hiện nay, gia đình chị không còn khả năng thanh toán nữa. Đã bỏ trốn lên Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bên tín dụng đen liên tục đến căn nhà chị tại Long Khánh, Đồng Nai, đe dọa, uy hiếp các con chị. Chị muốn nhờ Văn phòng Luật sư tại Long Khánh hỗ trợ chị.

3. Văn phòng Luật sư tại Long Khánh hỗ trợ nạn nhân của Tín dụng đen tại Đồng Nai

Dựa trên yêu cầu của chị A, Văn phòng Luật sư tại Long Khánh – Gia Vinh Luật đã hỗ trợ chị như sau:

3.1. Không nên bỏ trốn khi không còn khả năng thanh toán

Có thể bị truy cứu hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Căn cứ quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì nếu chị A thực hiện hành vi: Vay tài sản của người khác rồi bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó (giá trị tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra, khoản 5 Điều này cũng đã quy định: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, trong trường hợp chị bỏ trốn, cơ quan điều tra hoàn toàn có khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chị về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nếu chứng minh được việc chị bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền vay.

Tín dụng đen uy hiếp gia đình nạn nhân

Bên cạnh đó, như trường hợp của chị A, mặc dù chị đã chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh để trốn tránh việc Tín dụng đen đòi nợ nhưng người thân vẫn đang cư trú tại Long Khánh. Tín dụng đen vẫn sẽ tìm đến đe dọa, gây sức ép với gia đình chị, thậm chí có thể uy hiếp sức khỏe, tính mạng của các con chị.

Tín dụng đen uy hiếp Gia đình nạn nhân

3.2. Nên nhờ các cơ quan có thẩm quyền can thiệp

Trong trường hợp chị và gia đình bị Tín dụng đen đe dọa, uy hiếp, chị có thể gửi Đơn tố cáo, nhờ cơ quan điều tra can thiệp, hỗ trợ.

3.3. Có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định Hợp đồng vay vô hiệu

Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định một trong các điều kiện để một giao dịch dân sự có hiệu lực, bao gồm: Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 thì việc cho vay của Tín dụng đen trong trường hợp của chị đã có dấu hiệu vi phạm hình sự về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Từ đó, có thể kết luận, hành vi cho vay nặng lãi của Tín dụng đen đã vi phạm điều cấm của luật. Chị có thể căn cứ quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì giao dịch dân sự có mục đích, nội sung vi phạm điều cấm của luật thì vô hiệu (điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định).

3.4. Hệ quả pháp lý của việc khởi kiện Tín dụng đen

Việc cho vay tài sản và thỏa thuận về lãi suất là quyền dân sự do các bên tham gia giao dịch tự định đoạt. Tuy nhiên, việc định đoạt của các bên không được trái với các quy định của pháp luật (không được vi phạm điều cấm) như nội dung Văn phòng Luật sư tại Long Khánh đã phân tích ở trên.

Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 thì: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn nêu trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Như vậy, nếu chị A khởi kiện thì khả năng chị A sẽ chỉ phải trả tiền gốc cộng với mức lãi suất: 20%/năm đối với khoản vay.

Trên đây là những nội dung tư vấn Văn phòng Luật sư tại Long Khánh đã hỗ trợ đối với trường hợp vay Tín dụng đen tại Đồng Nai của chị Trần Thị A. Sau khi được tư vấn, chị A đã nhờ chúng tôi hoàn tất hồ sơ khởi kiện Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản.

Văn phòng Luật sư tại Long Khánh là một trong những đơn vị tư vấn dịch vụ pháp lý hàng đầu tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Với phương châm tận tâm, nhiệt tình, xem khách hàng là người thân, chúng tôi luôn lắng nghe và tư vấn, hỗ trợ tất cả những vấn đề pháp lý mà khách hàng đang gặp phải.

Nếu bạn đang cần Luật sư chuyên về dân sự, bạn có thể tham khảo thông tin tại đây:

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatgiavinh.vn

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Nội dung chính
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá