24/02/2024 - 06:23

Luật sư tư vấn hình sự

Luật Sư Tư Vấn Hình Sự

Luật sư tư vấn hình sư hướng dẫn soạn thảo Đơn tố cáo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (tham khảo)

Luật Sư Tư Vấn Hình Sự
Luật Sư Tư Vấn Hình Sự

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN TỐ CÁO

Kính gửi: – CÔNG AN THÀNH PHỐ E
– VIỆN KIỂM SÁT THÀNH PHỐ E

Tên tôi là: NGUYỄN VĂN A Sinh năm:
CCCD số: Nơi cấp:
Địa chỉ thường trú:
Số điện thoại:
Tôi làm đơn này tố cáo, đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hành vi của các đối tượng sau:
1. Họ tên:
CCCD số: Nơi cấp:
Địa chỉ thường trú:
Số điện thoại:
2. Họ tên:
CCCD số: Nơi cấp:
Địa chỉ thường trú:
Số điện thoại:
Cụ thể sự việc như sau:
Tôi là Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH F Hoàng Tuấn, MSDN: …, địa chỉ: thành phố E, tỉnh Đồng Nai. Do thiếu nguồn vốn kinh doanh nên ngày 06/06/2023, tôi đã đến cơ sở cầm đồ Đại D có địa chỉ tại: thành phố E, tỉnh Đồng Nai để vay tiền. NGUYỄN VĂN C là nhân viên cơ sở tư vấn cho tôi là cơ sở của họ cho vay bằng hình thức cầm cố chứ không cho vay tín chấp. Tôi có trình bày việc hiện giờ tôi chỉ còn tài sản là chiếc xe bán tải hiệu Ford biển số 60C.99999 do Công ty TNHH F Hoàng Tuấn đứng tên và chiếc xe này hiện đang thế chấp tại Ngân hàng K – chi nhánh E với số tiền vay là … đồng (Năm trăm năm mươi triệu đồng).
Ông C trả lời rằng cơ sở cầm đồ Đại D có thể hỗ trợ cho tôi vay tiền chỉ cần cầm cố chiếc xe đang thế chấp Ngân hàng. Do cần vốn để làm ăn nên tôi đã đồng ý vay tiền. Hai bên đã ký kết Hợp đồng cầm đồ, Hợp đồng kinh tế, cam kết thỏa thuận. Cơ sở cầm đồ Đại D giữ hết toàn bộ giấy tờ, không đưa tôi bất kỳ một văn bản nào và cho tôi vay số tiền … đồng (Ba trăm sáu mươi triệu đồng), lãi suất theo thỏa thuận của các bên. Tôi đã đóng lãi khoản vay bằng hình thức chuyển khoản với số tiền là … đồng.
Khoảng đầu tháng 10/2023, tôi đã thu xếp đươc tiền để trả và đến lấy chiếc xe Ford biển số 60C.99999 về nhưng ông NGUYỄN VĂN B là chủ hộ kinh doanh cơ sở cầm đồ Đại D và nhân viên NGUYỄN VĂN C đã tự ý bán chiếc xe ô tô của tôi (trong khi không có giấy tờ gốc, và tôi chỉ cầm cố chứ không bán xe).
Từ diễn biến sự việc như trên, tôi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự như sau:
Đối tượng NGUYỄN VĂN C và NGUYỄN VĂN B đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của tôi. Cụ thể, đối tượng Hỷ và C thông qua một hợp đồng cầm đồ, có được quyền quản lý tài sản là xe ô tô biển kiểm soát 60C.99999 của tôi. Nhằm che dấu thủ đoạn gian dối của mình, ông NGUYỄN VĂN C đã giữ lại toàn bộ giấy tờ trên. Sau đó họ đã dùng thủ đoạn gian dối để có hành vi bán, tẩu tán tài sản là chiếc xe oto của tôi khi không có thỏa thuận, không được tôi đồng ý, đối tượng C và Hỷ không có quyền định đoạt, không được ủy quyền, không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe ô tô nói trên và tài sản trên đang được thế chấp tại ngân hàng.
Từ những căn cứ nêu trên, tôi cho rằng ông NGUYỄN VĂN B và ông NGUYỄN VĂN C đã có dấu hiệu phạm tội Lạm dụng chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 đó là hành vi nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng (cụ thể là hợp đồng cầm cố tài sản) rồi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản đó.
Ngày 23/10/2023 tôi đã trình báo, tố giác về hành vi của các đối tượng nêu trên lên Công an phường Long Bình Tân, thành phố E. Ngày 03/11/2023, cơ quan Công an đã mời tôi, ông C, ông Hỷ lên làm việc. Tại buổi làm việc, ông Hỷ cũng đã thừa nhận rằng đã tự ý bán chiếc xe của tôi. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được cơ quan công an giải quyết triệt để. Vì vậy, bằng đơn này đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố E, Viện kiểm sát nhân dân thành phố E tiến hành:
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng NGUYỄN VĂN B, NGUYỄN VĂN C theo quy định của pháp luật. Buộc các đối tượng phải trả lại chiếc xe Ford biển số 60C.99999 cho tôi, trường hợp không trả lại bằng hiện vật được thì buộc liên các đối tượng liên đới bồi thường tài sản cho tôi, giá trị tạm tính là … đồng.
Trên đây là toàn bộ Đơn yêu cầu của tôi, kính đề nghị các Cơ quan giải quyết yêu cầu của tôi theo quy định của pháp luật.
TP. E, ngày ….tháng ….năm 2023
Người làm đơn

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá