08/10/2023 - 15:12

Mua đất không đúng chủ sở hữu

5/5 – (25 bình chọn)

Contents

Nội dung chính

I. Tóm tắt câu hỏi        

         Chào Luật sư tại Biên Hòa – Luật Gia Vinh. Tôi có một vấn đề về mua đất không đúng chủ sở hữu cần luật sư tại Biên Hòa tư vấn cho tôi. Sự việc cụ thể như sau:

        Ngày 09/01/2018, Tôi có ký hợp đồng đặt cọc một lô đất tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa với 1 công ty kinh doanh bất động sản tại Biên Hòa, công ty hẹn sau 2 tháng sẽ hoàn tất thủ tục sang tên cho tôi. Tuy nhiên sau đó Công ty này không thực hiện mà hứa hẹn nhiều lần, lúc này tôi tìm hiểu mới biết thửa đất tôi mua thuộc sở hữu của người khác, không phải của Công ty. Nay tôi muốn đòi lại tiền đã thanh toán là 500.000.000 đồng, tiền cọc và phạt cọc 100.000.000 đồng thì tôi phải làm gì? Tôi cũng vay ngân hàng để mua đất nên tôi muốn đòi công ty lãi chậm trả, tiền lãi trên số tiền mà công ty giữ tôi có đòi được không và tính như thế nào?

II. Luật sư tư vấn

          Chào anh! Luật sư tại Biên Hòa – Luật Gia Vinh cảm ơn anh đã tin tưởng vào dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi nhận được yêu cầu của anh liên quan đến việc anh mua đất không đúng chủ sở hữu tại Trảng Dài, thành phố Biên Hòa. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

        Thứ nhất: Thửa đất anh mua thực chất không phải của công ty bất động sản mà của một người khác. Xét về hành vi của Công ty Bất động sản là có thủ đoạn gian dối để nhận tiền chuyển nhượng của anh đối với thửa đất họ không có quyền định đoạt.

         Thứ hai: Trong trường hợp này, mục đích của anh là muốn đòi lại tiền đã thanh toán, tiền cọc và phạt cọc thì chúng tôi thấy rằng: Giao dịch giữa anh và Công ty bất động sản sẽ bị vô hiệu theo quy định của pháp luật dân sự. Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu là các bên trao trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi phải bồi thường.

Anh có quyền yêu cầu công ty bất động sản thanh toán số tiền 500 triệu và số tiền đã đặt cọc là 100 triệu. Đối với số tiền phạt cọc thì theo chúng tôi, khi giao dịch dân sự vô hiệu sẽ không phát sinh nghĩa vụ theo thỏa thuận, mà nếu có chỉ là nghĩa vụ hoàn trả và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Nếu công ty bất động sản không trả lại tiền cho anh, anh phải khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa để yêu cầu công ty trả tiền.

        Thứ ba: Như đã đề cập ở trên, Công ty bất động sản có lỗi trong việc chuyển nhượng lô đất nên phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bạn, ở đây là tiền lãi suất.

Theo quy định của pháp luật, thời gian tính lãi chậm thanh toán là thời điểm phát sinh nghĩa vụ thanh toán. Đất không thuộc sở hữu của Công ty này nên thời điểm tính lãi là thời điểm công ty nhận tiền của anh.

Mức lãi suất phải thanh toán tạm tính đến thời điểm Luật sư tại Biên Hòa – Luật Gia Vinh tư vấn ngày 09/6/2018 là 10%/năm x 600.000.000 x 5 tháng = 25.000.000 đồng.

        Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư Biên Hòa – Luật Gia Vinh. Trường hợp anh còn thắc mắc, vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ:

LUẬT GIA VINH

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Email: luatgiavinh@gmail.com

Địa chỉ: Số 1796 Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Website : https://luatgiavinh.vn

Đánh giá post này

Liên hệ với chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Nội dung chính

Nội dung chính
Đặt câu hỏi Đặt lịch tư vấn Báo giá