LUẬT QUANG CHÍNH

Vững pháp lý - chắc thành công


Chồng vay nợ, vợ có phải chịu trách nhiệm?

12/05/2019 13:08 651 lần Chuyên mục: Tư vấn luật dân sự , Dịch vụ luật sư hôn nhân

Vợ chồng tôi sống tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nhờ luật sư tư vấn sự việc như sau: Chồng tôi lấy sổ hộ khẩu gia đình đi vay tín chấp 40 triệu tại VPBank để mua xe máy chồng đi lại và cá độ bóng đá, sau đó thì chồng cũng bán xe cá độ luôn. Đến nay chúng tôi đã ly hôn, khi Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa giải quyết ly hôn thì chúng tôi tự thỏa thuận chia tài sản và có ghi là nợ chồng tự trả.

Sau 3 tháng ly hôn, bên ngân hàng VPBank đến đòi nợ thì tôi mới biết chồng vay, yêu cầu tôi trả tiền vì ngân hàng không liên lạc được với chồng. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm thanh toán nợ của chồng không

Luật sư tư vấn

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư tại Biên Hòa. Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật, bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình tư vấn như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, chồng chị mang hộ khẩu gia đình đi đăng ký vay tín chấp 40 triệu thì trong trường hợp này người đứng tên trên hợp đồng vay là chồng chị, vay với mục đích mua xe cho cá nhân và sử dụng riêng mà không phải để phục vụ đời sống, kinh tế gia đình. Chị cũng không biết, không ký vào hồ sơ vay.

Mặt khác, khi ly hôn hai vợ chồng đã thỏa thuận là nợ chung chồng tự trả. Vì vậy, đối chiếu các quy định pháp luật thì chị không có trách nhiệm phải thanh toán khoản nợ này cho chồng. Khi Ngân hàng yêu cầu chị thanh toán, chị không phải thực hiện thanh toán. Chị có thể cung cấp Quyết định ly hôn cho phía ngân hàng để họ không làm phiền chị nữa.

Trên thực tế, các khoản vay tín chấp thông thường cá nhân đứng tên vay để sử dụng vào mục đích tiêu dùng cá nhân, việc người vay cung cấp sổ hộ khẩu chỉ nhằm giúp Ngân hàng có cơ sở, đủ điều kiện cho vay chứ hoàn toàn không thể truy trách nhiệm trả nợ cho vợ/chồng, con, cha mẹ của người vay.

Tuy nhiên, phía Ngân hàng khi người vay không trả nợ thì tìm đủ mọi cách chỉ với mục đích lấy được tiền. Thông thường phía Ngân hàng sẽ tới nhà người vay gặp người thân của họ yêu cầu thanh toán, một số còn dọa dẫm, gây áp lực để người nhà trả nợ thay. Tuy nhiên xét về khía cạnh tranh chấp dân sự thì Ngân hàng làm như vậy là trái quy định của pháp luật.

Trên đây là những nội dung mà bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình tư vấn cho chị. Nội dung chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật có hiệu lực tại thời điểm chị gửi câu hỏi. Nếu chị cần hỗ trợ thêm, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Liên hệ Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình tại Biên Hòa

Điện thoại: 0986 649 686 (Ls Dũng) – 090 579 8868 (Hotline)

Địa chỉ: D57 Đường N4, Khu phố 1, Phường Bửu Long, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

(Viện kiểm sát tỉnh Đồng Nai đi vào, bên cạnh Thi hành án TP Biên Hòa)

Email: lsdunghcm@gmail.com – luatquangchinh@gmail.com

Website : https://luatgiavinh.vn

Chồng vay nợ, vợ có phải chịu trách nhiệm?
Vui lòng cho 5 sao ủng hộ chúng tôi tiếp tục chia sẻ !
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!