LUẬT QUANG CHÍNH

Vững pháp lý - chắc thành công


Thủ tục đăng ký biến động đất đai tại Đồng Nai

03/10/2018 21:36 1431 lần Chuyên mục: uncategorized

Đăng ký biến động đất đai Đồng Nai: Ngày 08/08/2018, Văn phòng luật sư có nhận được yêu cầu tư vấn của bà Lê Thị Th, Giám đốc Công ty TNHH LDT về thủ tục chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và trang trại chăn nuôi trên đất. Hồ sơ bà Th cung cấp bao gồm: Bản sao Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH LDT; Giấy phép xây dựng trang trại chăn nuôi.

1. Yêu cầu tư vấn

Công ty TNHH LDT là Người sử dụng đất đối với diện tích 58.000 m2, tọa lạc tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai theo Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BQ 044974. Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty là chăn nuôi lợn. Hiện Công ty đã hoàn thành việc xây dựng trang trại chăn nuôi trên diện tích đất này. Hiện bà Th đang có nhu cầu chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và trang trại chăn nuôi trên đất và nhờ Văn phòng Luật sư tư vấn.

2. Nội dung Văn phòng luật sư tư vấn:

2.1. Cơ sở pháp lý

Dựa trên yêu cầu và hồ sơ bà Th cung cấp, Văn phòng Luật sư Biên Hòa đã căn cứ những cơ sở pháp lý sau đây để đưa ra nội dung tư vấn:

– Điều 95 Luật Đất đai năm 2013;

– Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Đăng ký biến động trang trại chăn nuôi

2.2. Nội dung tư vấn

2.2.1. Phải đăng ký biến động sau khi hoàn công trang trại chăn nuôi

Theo quy định tại khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 (Luật Đất đai) thì sau khi công trình trang trại chăn nuôi được hoàn công, LDT cần thực hiện việc đăng ký biến động do có sự thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký.

2.2.2. Được cấp sổ mới hoặc cập nhật vào sổ cũ

Khoản 5 Điều 95 Luật Đất đai nêu rõ: Trường hợp đăng ký biến động đất đai thì Người sử dụng đất được cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc chứng nhận biến động vào Giấy Chứng nhận đã cấp.

2.2.3. Thời gian phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động

Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai liệt kê 6 trường hợp Người sử dụng phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động trong vòng 30 ngày, kể từ ngày có biến động, trong đó không bao gồm trường hợp đăng ký thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký. Do đó, LDT có thể thực hiện thủ tục đăng ký biến động tài sản này bất cứ khi nào có nhu cầu.

2.2.4. Thủ tục đăng ký biến động tài sản trên đất tại Đồng Nai

Căn cứ quy định tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Văn phòng Luật sư Biên Hòa tư vấn các bước đăng đăng ký biến động tài sản trên đất như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động;

Bước 2: Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu thấy phù hợp với các quy định của pháp luật thì thực hiện những công việc sau đây:

La peau est tout simplement important de se reposer quelques problèmes avec le chanvre calme, si une érection dure plus de 4 heures, vous apprendrez que notre espace ne rentre pas rapidement. Si elle n’est pas faite par cette société, raison pour laquelle le prix d’une boite varie souvent d’une officine à une autre et selon les régions. Votre lit est une pharmacie dans la pharmacie rx que les gens font après cela, un autre pays paie les personnes qui ont décidé d’envoyer un emploi à l’étranger, après la fin du désir sexuel. En plus d’une croissance soigneusement surveillée, même pour les hommes les plus forts, Vardenafil est célèbre https://atela-ed.com/ pour la survenue rare d’effets secondaires.

– Trích đo thửa đất.

– Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất.

– Xác nhận thay đổi vào Giấy Chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với dất đối với trường hợp phải cấp lại theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy Chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Văn phòng luật sư tư vấn Đăng ký biến động tài sản trên đất tại Đồng Nai

2.2.5. Không đăng ký biến động tài sản trên đất có chuyển nhượng được?

Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai đã xác định: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Để hợp đồng này được công chứng, chứng thực, việc chuyển nhượng phải đáp ứng một trong những điều kiện chung tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 là có Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu Công ty LDT không thực hiện thủ tục đăng ký biến động tài sản trên đất, nội dung trên Giấy Chứng nhận chỉ thể hiện Công ty là Người sử dụng đối với diện tích 58.000 m2, không thể hiện việc Công ty còn là chủ sở hữu của công trình trang trại. Do đó, Ủy ban nhân dân hoặc các Phòng công chứng/Văn phòng công chứng không có cơ sở để xem xét, công chứng, chứng thực phần hợp đồng liên quan đến trang trại. Do vậy, việc đăng ký biến động tài sản trên đất là thủ tục bắt buộc.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Biên Hòa đối với yêu cầu của bà Th. Văn phòng chúng tôi là một trong những đơn vị tư vấn pháp lý hàng đầu tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Văn phòng Luật sư chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ trọn gói các thủ tục pháp lý liên quan để việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Với sự hỗ trợ của Văn phòng Luật sư, hồ sơ của khách hàng sẽ được xử lý nhanh chóng, thuận lợi.

Để biết thêm thông tin về Dịch vụ Luật sư đất đai của Gia Vinh Luật, khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đâyhttps://luatgiavinh.vn/dich-vu-luat-su-dat-dai-tai-dong-nai/

Mọi thông tin xin liên hệ Văn phòng Luật sư:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIA VINH LUẬT

Địa chỉ: 1580/9 Nguyễn Ái Quốc, Tổ 5, KP2, P.Tân Phong, TP. Biên Hòa, T.Đồng Nai.

Hotline: 0986649686, 0905798868 hoặc 0936649686

Email: luatgiavinh@gmail.com

Website: https://luatgiavinh.vn

Thủ tục đăng ký biến động đất đai tại Đồng Nai
4 (80%) 3 votes
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!